วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ดอกอัญชัน ป้องกัน หลอดเลือดอุดตัน บำรุงสายตา


อัญชันดอกไม้ที่มากไปด้วยสรรพคุณ


อัญชํญดอกไม้ที่มากไปด้วยสรรพคุณ
อัญชัน ดอกไม้สีสันอมม่วง ที่เป็นพวงชูช่อ ดูแล้วสวยงาม แต่คุณรู้ไหมว่า อัญชัน มีประโยชน์
มากเราลองมาดูกันนะครับ

ราก : รสเย็นจืด บำรุงดวงตา ทำให้ตาสว่าง ขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ แก้ปวดฟัน ทำ ให้ฟันทน
สีจากดอกอัญชัน ใช้ทำประโยชน์ได้หลายอย่าง นิยมใช้ดอกสีน้ำเงินซึ่งมีสาร Anthocyanin ใช้ ทำสีขนม เช่น ขนมดอกอัญชัน ขนมช่อม่วง ทำน้ำดื่มสมุนไพร ได้ น้ำสีม่วงสวย เพราะสีของดอกอัญชันละลายน้ำได้ รวมทั้งสีเปลี่ยน ไปตามความเป็นกรดด่าง คล้าย กระดาษลิตมัสที่ใช้ตรวจสอบความ เป็นกรดด่างของสารละลาย
ดอกอัญชัน กินเป็นผักได้ ทั้ง จิ้มน้ำพริกสดๆ หรือชุบแป้งทอด
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากดอก อัญชัน มีหลายประการดังนี้
 1. เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
 2. ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
 3. สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน
  แอนโธไซยานิน มีหน้าที่ปกป้องผักและผลไม้จากการทำลายของรังสีอัลตราไวโอเลต มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ การวิจัยพบว่าสารกลุ่มแอนโธไซยานินมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นของไขมันแอลดีแอล (LDL) และยังทำให้เซลล์บุผนังหลอดเลือดมีความอ่อนนิ่ม การกินผักและผลไม้ที่มีสีน้ำเงินและสีม่วงจึงสามารถชะลอการเกิดโรคไขมันอุดตัน ในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัวได้ ในประเทศไทยมีการใช้น้ำดอกอัญชันช่วยปลูกผมปลูกคิ้ว เชื่อว่าน้ำคั้นจากดอกอัญชันทำให้ผมดกดำได้สารแอนโธไซยานินในดอกอัญชันเพิ่มความสามารถในการมองเห็นหรือชะลอความเสื่อมของดวงตา เนื่องจากสารดังกล่าวเพิ่มความสามารถในการไหลเวียนเลือดในหลอดเลือดเล็กๆ ส่วนปลาย ทำให้มีเลือดมาเลี้ยงรากผมและดวงตาได้ดีขึ้นนั่นเอง ดอกอัญชันสามารถกินสดแก้ลมน้ำพริกหรือต้มน้ำดื่มก็ได้

  แอนโทไซยานิน (anthocyanins) สีม่วงจากพืชตระกูลบลูเบอร์รี่ ถูกใช้เพื่อเสริมสมรรถภาพการมองเห็นและลดปัญหาที่เกิดกับระบบหมุนเวียนของเลือด ในลักษณะเดียวกับการใช้น้ำคั้นอัญชันมาเป็นเวลานาน มีการใช้ในผู้ป่วยเบาหวานและแผลในกระเพาะอาหาร จึงมีคุณสมบัติต้านการเกิดโรคมะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวตายและต้านการเกิดสารก่อมะเร็งในสัตว์ทดลอง
  พืชที่มีแอนโธไซยานินมักพบสารกลุ่มโพลีฟีนอลด้วย สารกลุ่มนี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและช่วยชะลอสภาวะเสื่อมของเซลล์
  เพราะสาร สารแอนโธไซยานิน นี่แหละ ไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้ไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีขึ้น เช่น ไปเลี้ยงรากผม ทำให้ผมดก เงางาม ไปเลี้ยงดวงตา ทำให้ตามองเห็นชัดเจน ไปเลี้ยงปลายนิ้ว(คนแก่เป็นกันเยอะ ปลายนิ้วชา) จะทำให้ไม่เป็นเน็บชา ที่สำคัญ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นเส้นเลือดอุดตันด้วยแถมยังชลอความแก่ และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและโรคมะเร็ง
  -มีคุณสมบัติล้างพิษ ของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ช่วยชลอความแก้ บำรุงสมอง และต้านอนุมูลอิสระ
  - ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  -ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัยและช่วยทำลายพิษจากอนุมูลอิสระ

ข้อแนะนำการดื่ม
      1. ควรดื่มทันทีที่ปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยา
      2. การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดเดียวติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดการสะสมสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ต่อร่างกายได้
      3. การดื่มน้ำสมุนไพรร้อน ๆ ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ และอาจทำให้มีการดูดซึมสารก่อมะเร็ง จุลินทรีย์ ฯลฯ ได้ง่าย

แนะนำ น้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสม
น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ข้อห้าม ห้ามคนที่เป็นโลหิตจาง ทานเด็ดขาด เพราะดอกอัญชันนี้ จะทำให้เลือดจางลงครับ (ผมไปอ่านมาจาก http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/24357) เค้าเป็นผู้ป่วนเส้นเลือดสมองตีบครับแต่เค้าก็ทานน้ำ ดอกอัญชันช่วย เพิ่อให้เส้นเลือดหายตีบ หรือ ตีบน้อยลง ครับ

ฉะนัน อย่าไปเชื่อใครง่ายๆนะครับ เราต้องวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ถึงสรรพคุณ และงานวิจัยที่ออกมารองรับด้วยนะครับ อย่าไปหลงเชื่อยาวิเศษที่ไหนกินได้หมดหายทุกโรค มันคงไม่มีอยู่จริงครับ ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะครับ
หากมีข้อสงสัยติดต่อผมได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น